BẠN ĐƯỢC "ĐỊNH GIÁ" BAO NHIÊU?

admin 0978392436

Administrator
Staff member
Xin lỗi bạn trước nếu câu hỏi của tôi làm bạn phật lòng, nhưng tôi biết ai trong chúng ta cũng có lúc băn khoăn về điều này vì dù lương không phải là yếu tố duy nhất khi chọn hay chuyển việc, nhưng cũng là yếu tố quan trọng.
Vậy bạn được các nhà tuyển dụng "định giá" như thế nào?
Theo chị Hồng Tâm, Giám đốc công ty tuyển dụng Harvey Nash, nhiều doanh nghiệp lớn hiện trả lương theo mô hình 3Ps của Mercer như sau:
• Trả lương theo vị trí (Pay for Position): Các công ty có thang lương rõ ràng cho từng vị trí. Vị trí càng cao, yêu cầu Năng lực, Trách nhiệm cũng như Khả năng tạo giá trị cho công ty càng lớn thì tất nhiên mức lương càng cao.
• Trả lương theo con người (Pay for Person): Ở cùng một vị trí, các cá nhân khác nhau vẫn có thể có mức lương khác nhau vì công ty sẽ dựa vào Thái độ và Năng lực (Kỹ năng, Khả năng, Kinh nghiệm...) để quyết định tiềm năng tương lai tương ứng với mức lương của người đó.
• Trả lương theo hiệu quả (Pay for Performance): Hiệu quả công việc sẽ được xác định theo KPIs mà công ty đề ra cho từng vị trí. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mức thưởng và tăng lương cho bạn sau từng giai đoạn.
Tôi cũng rất thích câu nói của chị Tâm – Nếu bạn định giá bản thân quá cao so với thực tế, bạn sẽ bị cho là "tự cao", ngược lại là "tự ti". Chỉ khi hiểu đúng giá trị bản thân, bạn sẽ rất "tự tin".
Nếu cập nhật thường xuyên về thị trường nhân lực qua bạn bè hay các headhunters chuyên nghiệp, không khó để bạn biết được mức lương tham khảo cho một vị trí.
Nhưng quan trọng hơn, bạn làm gì để luôn được “định giá” cao hơn? Tôi nghĩ Brian Tracy thật chí lý khi khuyên chúng ta “Cách tốt nhất để được tăng lương và thăng tiến trong sự nghiệp là cải thiện thái độ và nâng cao những giá trị mà bạn đóng góp cho công ty”.
Nguồn Sưu tầm
 
Bên trên