Kết luận sơ bộ với sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate xuất xứ từ Việt Nam

admin 0978392436

Administrator
Staff member
Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) đã ra thông báo kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa polyethylene terephthalate có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.


Theo đó, MITI quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn sự thiệt hại của ngành sản xuất trong nước trong vòng 120 ngày, kể từ ngày 26 tháng 12 năm 2020. Mức thuế tạm thời được áp dụng từ 0% đến 57,75% cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc.
Hiện nay Cục Phòng vệ thương mại đang tìm hiểu và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về mức thuế cụ thể dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.
Riêng với Nhật Bản và Hoa Kỳ, do có lượng nhập khẩu vào Malaysia không đáng kể, MITI quyết định chấm dứt điều tra với hai nước này.
Kết luận cuối cùng trong vụ việc sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 23 tháng 4 năm 2021. Do vậy, các nhà nhập khẩu, sản xuất, xuất khẩu nước ngoài và các hiệp hội liên quan có thể gửi yêu cầu bằng văn bản về Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia để nhận Kết luận sơ bộ (bản công khai).
Cụ thể, địa chỉ là Director, Trade Practice Section, Ministry of International Trade and Industry Level 9, Menara MITI No. 7, Jalan Sultan Haji Ahmad Shah 50480 Kuala Lumpur, Malaysia, telephone number: (603) 6208 4631/4632/4641/4637; fax: (603) 6211 4429; email address: alltps@miti.gov.my.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, trước đó, ngày 28 tháng 7 năm 2020, MITI đã khởi xướng điều tra vụ việc trên cơ sở yêu cầu của ngành sản xuất nội địa.
Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện Phòng vệ thương mại của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần liên lạc với MITI để đăng ký làm bên liên quan và nhận Kết luận sơ bộ.
Ngoài ra, các đơn vị này phải nghiên cứu các lập luận trong Kết luận sơ bộ của MITI, rà soát một cách có hệ thống thông tin dữ liệu đã cung cấp và chuẩn bị tốt việc thẩm tra tại chỗ. Đây là cơ sở quan trọng để trình bày lập luận có lợi trước MITI. Việc thẩm tra tại chỗ có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng của vụ việc.
Bên cạnh đó, cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời tại Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương – 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.7303.7898 – Chuyên viên phụ trách Nguyễn Thị Thúy, di động: 0904.545.869; email: thuyngth@moit.gov.vn; ducpg@moit.gov.vn.
 
Bên trên