THỦ TỤC NHẬP KHẨU Ô TÔ CŨ

admin 0978392436

Administrator
Staff member
Nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện không quá 05 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km (mười nghìn), đồng thời, ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu (Mục II Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006).

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, ngoài bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định, phải nộp 1 trong 3 chứng từ sau:

1) Giấy chứng nhận đăng ký.

2) Giấy chứng nhận lưu hành.

3) Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành.


Giấy chứng nhận quy định tại điểm a, b, c nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ôtô được đăng ký lưu hành cấp (Điểm 1 Mục III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA).

Hồ sơ, thủ tục hải quan nhập khẩu xe ô tô được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Điều 18 Điều 19 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh (Điểm 3 Phần III của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA).

Hiện nay, có thêm Cảng quốc tế Vũng tàu, theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC ngày 14/06/2010.

Thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

- Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

- Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân (Điều 1 Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011).


NHẬP THEO DẠNG VIỆT KIỀU HỒI HƯƠNG
Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô đang sử dụng
  • Đơn đề nghị nhập khẩu xe ôtô (có xác nhận địa chỉ cư trú của chính quyền địa phương): 01 bản chính
  • Hộ chiếu / Giấy thông hành hồi hương có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cửa khẩu: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
  • Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an Việt Nam cấp: 01 bản sao có công chứng kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
  • Giấy đăng ký xe ôtô đang lưu hành hoặc giấy hủy đăng ký xe ôtô tại nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc cấp (khác với nước định cư): 01 bản dịch tiếng Việt có công chứng và kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu;
  • Vận tải đơn: 02 bản (01 bản sao chụp từ bản gốc và 01 bản copy; hoặc 01 bản chính của vận tải đơn có ghi chữ copy và 01 bản copy).
  • Giấy phép nhập khẩu xe ô tô: 02 bản chính.
  • Vận tải đơn: 01 bản chính (có đóng dấu treo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô);
  • Tờ khai hải quan xuất khẩu/nhập khẩu phi mậu dịch: 02 bản chính.
Các loại thuế phải đóng khi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô
Khi mua xe hay khi mang xe từ nước ngoài về thì chắn chắn là bạn phải đóng thuế, vậy phải đóng những loại thuế nào? Có 4 loại thế mà khi làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng phải đóng.
Đầu tiên phải đóng chính là thuế tiêu thụ đặc biệt, căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của xe và thuế suất.
Tiếp theo là thuế giá trị gia tăng (VAT), căn cứ tính thuế VAT là giá tính thuế và thuế suất.
Thuế nhập khẩu, được tính theo dung tích xi lanh của chiếc xe. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn thuế nhập khẩu nếu chiếc xe nhập khẩu là tài sản di chuyển của gia đình.
Loại thuế cuối cùng phải đóng là thuế thuế thu nhập cá nhân.
 
Last edited:
Bên trên