Vận tải hàng lạnh

admin

Administrator
Staff member
138
Đối với vận tải hàng đông lạnh, vấn đề thời gian và nhiệt độ là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu.
Các loại hình hàng hóa thường sử dụng dịch vụ vận chuyển đông lạnh

 • Dược phẩm, dụng cụ y tế, thực phẩm chức năng.
 • Hóa chất, phẩm màu công nghiệp.
 • Thức ăn chăn nuôi.
 • Các thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt đông lạnh, rau xanh, hoa quả, trái cây...
Một số lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh
 • Yêu cầu một nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Quy cách đóng gói và bảo quản hàng hóa
Bao bì và nhãn mác sản phẩm bắt buộc phải được dán trong quá trình vận chuyển. Nhãn mác này được cấp bới các đơn vị đảm bảo an toàn vê sinh thực phẩm theo quy định của nhà nước. Các bao bì, nhãn mác được tự in và cung cấp bới doanh nghiệp sẽ không được chấp nhận.
Đối với hàng thực phẩm đông lạnh, yêu cầu phải bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nên sẽ được đóng gói cùng các loại vật liệu giữ lạnh. Các vật liệu giữ lạnh bao gồm:
– Khí hóa lỏng
– Đá khô: được quấn trong giấy báo với lượng đá khô phù hợp cho mỗi mặt hàng
– Đá ướt: Đá ướt được để trong túi nylong để tránh bị chảy nước trong qua trình vận chuyển
Dưới đây là tiêu chuẩn nhiệt độ cho mỗi mặt hàng:
o Hải sản đông lạnh: -18 đến -22 độ C
o Kem: -22 đến -25 độ C
o Thực phẩm đồ nguội: -5 đến + 5 độ C
o Trái cây, củ, quả: +2 đến +12 độ C
o Hạt giống nông sản: +2 đến +8 độ C
o Bánh: -5 đến +5 độ C
o Các loại hạt: +2 đến +8 độ C
o Hầu hết các dược phẩm vận chuyển ở nhiệt độ từ +11.5 đến 22.5 độ C

Quy trình đóng hàng vào container lạnh
1. Lấy booking

 • Nhiệt độ: Dải nhiệt độ của 1 container lạnh từ -30 độ C đến 30 độ C, được điều chỉnh bởi hệ thống lạnh gắn ở đuôi container. Mỗi mặt hàng có mọt nhiệt độ thích hợp khác nhau, vì thế bên khách hàng cần phải cung cấp thông tin nhiệt độ chính xác để setup. Việc nhiệt độ không đúng theo yêu cầu kỹ thuật nhẹ thì làm giảm chất lượng hàng, nặng thì hư hàng. Đối với nhiệt độ thì có 2 đơn vị đo là độ C (C- Celsius) và độ F (F- Fahrenheit) (1 độ C = 33.8 độ F).
 • Độ thông gió: Độ thông gió là mức độ lưu thông khí mới vào trong container, ý nghĩa giúp lưu thông không khí trong container, điều hòa cho container có cùng nhiệt độ ở mọi điểm, loại bỏ các khí có hại tỏa ra từ bản thân hàng hóa, điều hòa độ ẩm trong container, tránh trường hợp ngưng tụ nước trên thành container và chảy xuống làm hỏng hàng hóa.
 • Yêu cầu setup nhiệt độ trước từ bãi container trước khi cho đầu kéo container ra khỏi cảng. Điều này cực kỳ quan trọng vì quãng đường từ cảng đến kho trong quá trình đầu kéo chở container không đạt được mức nhiệt độ yêu cầu, đặc biệt là những mức nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm, chưa kể đến việc bị mất nhiệt trong quá trình vận chuyển container từ cảng xuống kho.
2. Đóng hàng vào container:
Vấn đề đóng hàng vào container như thế nào cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Bởi vì container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá công phu và phức tạp.
Những lưu ý khi đóng hàng vào container:
 • Xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container, điều này giúp cho luồng khí lạnh được lưu thông ở bên trong. Do đó nếu sắp xếp hàng hóa quá khít và quá chặt, các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh được toàn bộ hàng hóa, hàng hóa sẽ dễ có nguy cơ bị hư hỏng hơn.
 • Đóng hàng vào container theo đúng với nhiệt độ đã chỉ định cho cả hành trình, người đóng hàng cần phải đóng hàng thành một khối vững chắc, không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng và container. Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì luôn nhớ đóng van thông gió.
 • Kẹp chì an toàn hàng hóa, đặc biệt khi làm hàng tại kho CFS, số niêm chì cần phải được ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể.
3. Quá trình vận chuyển:
Hàng hóa cần phải được thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bằng các thiết bị chuyên dụng trong suốt quá trình vận chuyển. Các chỉ số cần theo dõi phổ biến như ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian ghi tối đa, thời gian lấy mẫu, số container, số chuyến...
Vận tải container bằng container lạnh nên chú ý kiểm tra hàng hóa và độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển nên kiểm tra độ mất nước, mùi và màu sắc của hàng hóa. Nếu có dấu hiệu bị tăng nhiệt độ hoặc độ lạnh không thích hợp thì nên điều chỉnh ngay. Việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh giúp mở ra con đường mới cho sự phát triển của công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan. Đồng thời, mang đến những sản phẩm tươi mới và chất lượng cho người tiêu dùng.

Container phải luôn được cắm điện. Khi di chuyển bằng đường bộ, các container phải được cắm vào máy phát điện. Tại bãi, các container phải được cắm vào hệ thống điện của cảng. Khi trên biển, các container phải được kết nối với hệ thống điện của tàu. Vì thế, chạy điện là một trong những khoản chi phí rất lớn đối với container lạnh mà các shipper cần phải quan tâm.
 
Bên trên